Các vấn đề về chân – tại sao chọn giày bảo hộ phù hợp lại quan trọng?

31 / 100

Các vấn đề về chân – tại sao chọn giày bảo hộ phù hợp lại quan trọng?

Các vấn đề về chân - tại sao chọn giày bảo hộ phù hợp lại quan trọng?
tai-sao-chon-giay-bao-ho-phu-hop-lai-quan-trong?

Giày là người bạn đồng hành thường xuyên của chúng ta – cả trong thời gian rảnh rỗi và khi làm việc. Nhưng sự vừa vặn đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là đối với giày bảo hộ. Nếu bạn đi giày quá rộng hoặc quá chật khi làm việc, điều này sẽ ảnh hưởng đến cả tác dụng bảo vệ của giày bảo hộ và sức khỏe của đôi chân của bạn. Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi thảo luận chi tiết về sự cần thiết của một đôi giày bảo hộ vừa vặn và nêu sơ bộ các vấn đề tiềm ẩn ở chân.

Giày bảo hộ thoải mái

Đôi giày bảo hộ lao động thoải mái và an toàn
tai-sao-chon-giay-bao-ho-phu-hop-lai-quan-trong?

Những người lao động phải đi giày bảo hộ hàng ngày phàn nàn rất thường xuyên về tình trạng đau chân và các bệnh về chân. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 55% trong số 358 thợ mỏ bị các vấn đề về chân, với 57% vấn đề là do giàybảo hộ của họ. Giày bảo hộ không vừa vặn là một trong những lý do chính dẫn đến mức độ khó chịu của thợ mỏ cao không thể chấp nhận được, cao hơn gấp ba lần so với dân số nói chung.

Hình dạng bàn chân có nhiều loại khác nhau trong dân số, với sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ chiều dài, chiều rộng và chiều cao vòm của bàn chân. Ngoài mức độ thay đổi này, hình dạng bàn chân còn thay đổi do tác động trong khi đi bộ do dáng đi, lực tác động, xải chân… Với mỗi bước, chiều cao của vòm bàn chân thay đổi 33%, với cả chiều dài và chiều rộng của bàn chân cũng thay đổi tương ứng. Sự thay đổi hình dạng bàn chân trong chu kỳ đi bộ cũng khác nhau đáng kể giữa mỗi người. Những khác biệt về hình dạng bàn chân và những thay đổi do tác động trong quá trình đi bộ làm cho việc mang đúng giày bảo hộ trở nên rất quan trọng.

Giày quá chật – hậu quả đối với sức khỏe đôi chân

đôi giày bảo hộ vừa vặn và an toàn nhất
tai-sao-chon-giay-bao-ho-phu-hop-lai-quan-trong?

Giày bảo hộ quá nhỏ có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về chân. Giày chật có thể gây ra đau dây thần kinh ở bàn chân, dẫn đến đau, khó chịu và tê. Mang giày quá chật trong thời gian dài cũng có thể làm tổn thương các dây thần kinh giữa cổ chân (metatarsus) và dẫn đến sự phát triển của một khối u xơ lành tính tương đối phổ biến – U thần kinh của Morton (Morton’s neuroma).

U thần kinh của Morton

bảo vệ đôi chân bạn như thế nào
tai-sao-chon-giay-bao-ho-phu-hop-lai-quan-trong?

U thần kinh Morton được đặc trưng bởi các cơn đau nhứt, bỏng rát và vết thương lan ra. Lúc đầu, cơn đau thường không thường xuyên, nhưng sau đó trở thành mãn tính khi tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. U thần kinh Morton thường yêu cầu phẫu thuật để giảm các triệu chứng nếu điều trị bằng thuốc không dứt điểm.

Vết trầy do cọ xát và phồng rộp

Giày quá chật cũng dễ gây trầy da và phồng rộp. Trong khi đối với hầu hết những người khỏe mạnh, vết phồng rộp gây khó chịu, nhưng nó thường tự lành mà không để lại hậu quả lâu dài. Ở những người bị bệnh tiểu đường hoặc lượng máu cung cấp cho bàn chân bị hạn chế, vết phồng rộp do đi giày là nguyên nhân chính gây loét và cắt cụt chân.

8,4% dân số trưởng thành ở Đức mắc bệnh tiểu đường và con số này cũng tương tự ở các nước công nghiệp phát triển khác. Do đó, việc đi giày phù hợp cho những công nhân này có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc họ bị cắt cụt chân hoặc có thể tiếp tục đi bộ và duy trì khả năng vận động của họ.

Bệnh lý thần kinh ngoại biên

giày bảo hộ gây Bệnh lý thần kinh ngoại biên
tai-sao-chon-giay-bao-ho-phu-hop-lai-quan-trong?

Một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường là một tình trạng gọi là bệnh lý thần kinh ngoại biên, dẫn đến mất cảm giác và không thể nhận thức được cơn đau. Mất cảm giác có nghĩa là những người này không thể cảm nhận được giày bảo hộ của họ có vừa khít hay không hoặc vết phồng rộp đã bắt đầu hình thành, sau đó có thể dẫn đến loét và có thể phải cắt cụt chân. Đối với những công nhân mắc bệnh thần kinh ngoại biên, điều quan trọng là giày bảo hộ của họ phải vừa vặn để giảm thiểu nguy cơ biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như lở loét và cắt cụt chân.

Phần lớn những người lao động khỏe mạnh sẽ nhận thấy rằng giày bảo hộ của họ quá chật khi họ thử giày họ bị cảm giác khó chịu ngay lập tức.

Giày quá rộng – nguy hiểm của giày bảo hộ quá rộng

thật thoải mái khi làm việc với đôi giày bảo hộ tốt
tai-sao-chon-giay-bao-ho-phu-hop-lai-quan-trong?

Mang giày bảo hộ quá rộng cũng có thể dẫn đến các biến chứng. Một tỷ lệ đáng kể công nhân đi giày bảo hộ quá rộng so với chiều rộng cần thiết của họ. Do đó, mọi người thường đi giày bảo hộ quá rộng hơn là quá chật.

Trượt, vấp ngã hoặc ngã

giay bao ho chong tron trươt sv
tai-sao-chon-giay-bao-ho-phu-hop-lai-quan-trong?

Những đôi giày quá dài là có biểu hiện là bị vấp và ngã

Vì chiều dài của giày bảo hộ làm giảm khoảng cách tới mặt đất trong mỗi bước chân đi. Cứ 5 vụ tai nạn lao động được báo cáo ở Đức là do trượt chân, vấp ngã hoặc ngã. Do đó, việc lắp giày bảo hộ đúng cách là rất quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ vấp ngã. Ngoài ra, chức năng bảo vệ của giày bảo hộ sẽ bị suy giảm nếu giày quá dài, vì mũi giày bảo hộ chỉ bảo vệ một phần nhỏ bàn chân khỏi chấn thương do va đập, hoặc đồ vật rơi.

Tăng mệt mỏi

Giày bảo hộ lao động được thiết kế để linh hoạt và di chuyển theo bàn chân. Nhưng các khía cạnh chức năng này phụ thuộc vào sự vừa vặn chính xác của giày. Một đôi giày quá dài sẽ đẩy khớp MTP, khớp này di chuyển 60 ° khi đi bộ, trở lại khu vực có cấu trúc cứng của giày, thường được hỗ trợ bằng phần trên. Điều này ức chế chức năng tự nhiên của bàn chân. Do giảm lượng năng lượng đàn hồi dự trữ trong cơ bắp và gân ở gót chân, dồn trọng lượng và sự tác động lên bắp chân. Sự sai lệch giữa các khớp nối ở cổ của bàn chân và điểm uốn cong làm tăng mô-men xoắn lên khớp cổ chân và kéo theo đó là sự phát triển của mỏi cơ bắp chân trong ngày làm việc.

68% công nhân trong ngành ô tô bị mỏi chân tay. Sự mệt mỏi này khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại 101 tỷ đô la mỗi năm do mất năng suất. Vì vậy, mọi nỗ lực cần được thực hiện để giảm bớt sự mệt mỏi của công nhân.

Phồng rộp

Giày bảo hộ quá rộng cũng có thể làm tăng nguy cơ phồng rộp vì giày không ôm khít vào chân và chuyển động của bàn chân trong giày tăng lên. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với những công nhân mắc bệnh tiểu đường và những người bị suy giảm cung cấp máu đến các chi dưới do có nguy cơ bị loét.

Giải pháp phù hợp cho giày bảo hộ

khử mùi cho đôi giày bảo hộ
tai-sao-chon-giay-bao-ho-phu-hop-lai-quan-trong?

So sánh bản quét 3D bàn chân của công nhân với giày bảo hộ của họ cho thấy rằng phần lớn đi giày bảo hộ có kích thước quá lớn từ 1 đến 2 để phù hợp với chiều rộng mà người lao động cần.

Các nhà sản xuất giày bảo hộ đã phát triển các giải pháp cho các vấn đề về chân và các phản hồi từ khách hàng có thể phát sinh do đi giày bảo hộ không đúng cách. Dòng sản phẩm giày bảo hộ đã được phát triển bằng cách sử dụng nhiều loại kích thước khác nhau để cung cấp nhiều lựa chọn vừa vặn cho phù hợp với mục đích sử dụng của giày và hình dạng bàn chân.

Hệ thống đa khớp cung cấp bốn chiều rộng cho nhiều kiểu giày, để đảm bảo rằng chiều rộng phù hợp có thể được mang cho một chiều dài bàn chân cụ thể mà giày không quá lớn. Đối với những người lao động bị dị tật chân nghiêm trọng hoặc các tình trạng bệnh lý ở chân hiện có, giày bảo hộ của hãng uvex chỉnh hình uvex motion 3XL cung cấp một giải pháp thay thế cho những người không thể đi giày bảo hộ bình thường và nếu không sẽ phải sử dụng đến giày bảo hộ được đặt làm riêng.

Hệ thống đa khớp- tìm kích cỡ giày an toàn phù hợp

giay bao ho safety jogger sv
tai-sao-chon-giay-bao-ho-phu-hop-lai-quan-trong?

Tìm đúng cỡ giày bảo hộ khó hơn so với những đôi giày bình thường. Đó là do phần mũi giày cứng bảo vệ thiếu linh hoạt, dẫn đến không thể kiểm tra được vị trí chân trong giày.

Hệ thống đa khớp được phát triển để giúp tìm ra kích thước và chiều rộng phù hợp trong giày bảo hộ cho chiều dài và chiều rộng của bàn chân. Bàn chân của người lao động có thể được đo bằng tay với thước dây và biểu đồ kích thước tương ứng

Không có gì lạ khi bàn chân trái và chân phải có kích thước khác nhau. Trong trường hợp này, chân lớn hơn nên được đo. Hậu quả của việc đi giày quá chật còn tồi tệ hơn so với việc đi giày bảo hộ quá rộng.

Các vấn đề về chân thường gặp ở những người lao động phải đi giày bảo hộ hàng ngày và càng trầm trọng hơn do giày bảo hộ không vừa vặn. Giày bảo hộ vừa vặn đúng cách có thể giúp cải thiện sức khỏe bàn chân, sự an toàn và năng suất của người mang. Điều quan trọng là phải chọn đúng chiều dài và chiều rộng phù hợp khi thử giày bảo hộ. Hệ thống đa kích thước và ứng dụng cố vấn chọn kích thước do hãng Uvex cung cấp là các công cụ nhanh chóng và hiệu quả để chọn giày bảo hộ một cách chính xác tại nơi làm việc, đồng thời cải thiện sức khỏe và năng suất của người lao động.

Tham khảo thêm các mẫu giày bảo hộ lao động tại đây !

Tham khảo quần áo bảo hộ lao động kỹ sư tại đây

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *